Unconventional Royalist

 
เช้าวันนี้เปิดอ่านเว็บประชาไทตามปกติ (ก่อนจะไป MSN กับน้องมะปรางอย่างเมามัน)
 
หัวข้อข่าวที่ขึ้นต้นเป็นชิ้นแรกของวันน่าสนใจ เป็นบทสัมภาษณ์ นพ. กิติภูมิ จุฑาสมิต  ซึ่งนานๆ ทีจะมีการนำบทสัมภาษณ์มาลงและคงจะต้องเป็นบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจในมาตรฐานประชาไท จึงได้คลิกอ่านทันที
 
ขออนุญาตนำ link บทสัมภาษณ์มาเผยแพร่ตรงนี้ด้วย เพราะผมเห็นว่าเป็นบทสัมภาษณ์ที่ดีมากๆ ตรงแต่ไม่ก้าวร้าว เหมือนเพลงกระบี่ของอาฮุยในฤทธิ์มีดสั้น http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=9963&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai
 
อ่านจบแล้ว ผมนึกๆ อะไรที่เกี่ยวข้องได้ 3 ประเด็น
 
1. ผมดูรูปคุณหมอจากบทสัมภาษณ์แล้วหน้าตาคุ้นๆ  นึกอยู่พักใหญ่จึงเอะใจว่า หน้าเหมือนหมอที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ The Beatles  แต่ยังไม่แน่ใจนักเพราะอาจจะบังเอิญก็ได้ที่สองคนเป็นหมอเหมือนๆ กัน จนต้องเอาชื่อไปค้นใน internet นั่นแหละ ถึงรู้ว่า คุณหมอกิติภูมิ จุฑาสมิต ผู้ให้สัมภาษณ์เรื่องทางการเมืองอย่างแข็งกร้าวแต่เปี่ยมสาระนี้ คือ ผู้เป็นแฟนพันธุ์แท้ The Beatles นั่นเอง  ยิ่งเพิ่มความเลื่อมใสเข้าไปอีก แม้จะไม่ได้เคยติดตามผลงานหรือความเคลื่อนไหวของคุณหมอมาก่อนก็ตาม
 
พาลให้ผมนึกไปถึงนันทขว้าง สิรสุนทร เข้าอีกคน  นันทขว้างเป็นคนที่มีวิธีคิดเท่าทันและรู้ทันโลกอย่างมาก เขียนหนังสืออ่านสนุก นำแง่มุมในชีวิตมานำเสนอได้เก่ง  ขณะเดียวกันเขาก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ทีม Manchester United อย่างบ้าคลั่ง
 
สำหรับปุถุชน แม้จะมีความเท่าทันในเรื่องราวต่างๆ สักเพียงไหน แต่กับเรื่องที่ตนเป็นสาวกแล้ว เหมือนกับว่ายอมทุ่มเทให้หมดตัก แม้มันจะเป็นพฤติกรรมเชิงบริโภคนิยมซึ่งตนเคยได้วิพากษ์วิจารณ์ไว้ก็เถอะ (…กรณีผมเอง ถ้าใครมาเห็นสมบัติที่ผมสะสม ก็ต้องว่า Americanozation และ Consumerism แหงๆ)
 
2. ผมโตไม่ทันจะรู้ความว่า พวกคุณหมอที่ได้รับการยกย่องในเชิงเป็นนักประชาธิปไตย (แม้โดยอาชีวะจะเป็นหมอ) อย่าง หมอเหวง หมอสันต์ (…ขออภัย ใจมันไม่อยากใส่หมอประเวศไว้ด้วย โดยเฉพาะหลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549) เคยมีวีรกรรมอันใด  แต่คุณหมอกิติภูมินี่น่าจะเป็นตัวอย่างของหมอผู้มีอุดมการณ์นักประชาธิปไตยอันแท้จริงได้ในยุคนี้ ทราบได้จากการอ่านบทสัมภาษณ์ของเขา  ถ้าไม่บอกว่าเป็นหมอ อาจจะนึกว่าเป็นบทสัมภาษณ์ของอาจารย์มหาวิทยาลัยดังๆ (ผมว่าประเด็นที่ตอบยังดีกว่า บทสัมภาษณ์เรื่อง คนจนเริ่มมีจิตสำนึกทางชนชั้น ของอรรถจักร สัตยานุรักษ์ เสียอีก…ซึ่งรายหลังนี่ โดยสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล "สับ" แหลกไปตามระเบียบ)
 
บทสัมภาษณ์นี้กล้าพูดตรงๆ ในหลายประเด็น ซึ่งสามารถเปิดเผยโฉมหน้าการเมืองไทยในรอบ 15 ปีที่ผ่านมาด้วย คุณหมอช่วยให้เราเท่าทันเกมอำนาจทางการเมือง เพราะคุณหมอชี้แจงเลยว่า ศัตรูแท้จริงของแต่ละฝ่ายคือใคร ใครขวางผลประโยชน์ใครอย่างไร สาระรัฐธรรมนูญ 2540 แท้จริงคืออะไร เสียดแทงใจใคร และใครใช้ข้ออ้างใดในการทำให้ตัวเองดูมีราคาในทางการเมือง
 
….ทั้งหมดเป็นอีกตัวอย่างความเก่งกาจในวงวิชาประวัติศาสตร์การเมืองไทยร่วมสมัย จากคนต่างสาขาอาชีพ
 
3. บทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งของคุณหมอทำให้ผมนึกถึง ส.ศิวรักษ์  คุณหมอเรียกตัวเองเป็น Unconventional Royalist ผมยิ่งนึกว่าใช่เลย ส.ศิวรักษ์ แน่ๆ
 
สมัยแรกๆ ที่ผมอ่านงานของ ส.ศิวรักษ์ เพราะความที่แกเป็นเอกในเรื่องพงศาวดารกระซิบ (สมัยนั้นผมยังชอบอ่านเรื่องในวังสมัยเก่าๆ อยู่มาก) และความแม่นยำเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ราชวงศ์-วงการศาสนา ความเอกอุนี้ถึงขั้นกล่าวได้ว่ายากจะมี ส.ศิวรักษ์ คนที่สองเกิดขึ้นได้
 
ตัวอย่างเช่น เรื่องที่พวกสาย "มาลากุล" ภูมิใจนักหนาว่า เจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดีนั้นเป็นเหมือนบุษบา และสมเด็จพระศรีสุริเยนทราฯ เป็นจินตะหรา  เรื่องคำร่ำลือว่ากรมพระสวัสดิวัฒนวิศิษฎ์ซึ่งเป็นเจ้านายที่ร่ำลือกันว่า "เฮี้ยว" นัก แต่ท่านก็เป็นเสนาบดีกระทรวงยุติธรรมซึ่งมีจิตใจยุติธรรมยิ่ง  เรื่องกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมกับถนนเพลินจิต ฯลฯ  เรื่องพวกนี้บ้างก็อ่านจนจำต้นตอไม่ได้แล้วว่าอ่านจากเล่มไหน แต่เป็นตัวอย่างของเกร็ดความรู้จากงานของ ส.ศิวรักษ์
 
เรื่องท่าทีต่อเจ้านั้น พวกนิยมเจ้าทั้งหลายไม่ชอบแกแน่ๆ แต่ขณะเดียวกันแกก็ใกล้ชิดและเคยใกล้ชิดเจ้าอยู่หลายคน  ข้อเสนอของ ส.ศิวรักษ์ เน้นเรื่อง การตรวจสอบ ความไม่ละโมบ การวิพากษ์วิจารณ์ การละความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหมดเพื่อให้สถาบันกษัตริย์กลมกลืนกับพัฒนาการของสังคม แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าหูพวกนิยมเจ้าส่วนใหญ่  แต่คำกล่าวที่ว่า "ส.ศิวรักษ์คือผู้พิทักษ์สถาบันฯ ด้วยการวิจารณ์สถาบันฯ" นั้น ผมออกจะคล้อยตามเอามากๆ จึงมองว่าคำอย่าง Unconventional Royalist นั้น มีนัยยะที่แหลมคมดีมาก
 
….ทั้งหมดขอเล่ากันสั้นๆ แต่เพียงเท่านี้
Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s